WFH อย่างไรให้เวิร์ค

WFH อย่างไรให้เวิร์ค

WFH หรือ Work From Home ที่พนักงานเคยเรียกร้องให้บริษัทพิจารณามาเนิ่นนาน ในที่สุดก็เกิดขึ้นจริงอย่างกว้างขวางเพราะวิกฤตที่เกิดขึ้น เป็นสถานการณ์จำเป็นจริงๆ

วัตถุประสงค์หลักของ WFH ในช่วงเวลานี้ คือ การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ  COVID-19พนักงานจึงควรทำงานอยู่ในบ้าน ไม่ใช่การออกไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟ หรือ ห้างสรรพสินค้า หรือ แหล่งชุมชน

WFH อย่างไรให้เวิร์คเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายควรตระหนักและให้ความร่วมมือเพื่อให้กิจการยังดำเนินต่อไปและแสดงถึงความเป็นมืออาชีพด้วย  แม้สถานการณ์นี้จะผ่านไป หากมีการบริหารจัดการที่ดี  WFH อาจกลายเป็นนโยบายสภาพการทำงานที่ยึดหยุ่นอย่างถาวรสำหรับพนักงานก็เป็นไปได้ด้านอุปกรณ์เครื่องมือ

1. คอมพิวเตอร์ จะเป็น Laptop หรือ PC บริษัทควรต้องเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ โดยเฉพาะพนักงานบางส่วนอาจไม่มีใช้เป็นของส่วนตัว นอกจากนี้ยังต้องมีซอฟแวร์หรือโปรแกรม ที่จำเป็นอะไรบ้าง หรือแม้มาตรการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล ทีม IT และ HR ต้องประสานงานกัน

2. สัญญาณอินเตอร์เนต ที่ควรต้องเร็วแรงกว่าปกติซักนิดหน่อย เช่นกันบริษัทควรช่วยสนับสนุนซื้อแพ็คเก็ตแบบไหนคุ้มที่สุด

3. Headphone หรือ Headset ช่วยให้การพูดคุย ประชุมทางออนไลน์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

กติกามารยาทในการ WFH

ที่ทุกฝ่ายควรตกลงร่วมกันเมื่อต้อง WFH ควรทำความเข้าใจ และปฏิบัติตาม

1. แชร์ Calendar ตารางงานหรือ กิจกรรมที่ต้องทำ ระบุช่วงเวลาทำงาน เวลาพักของแต่ละคน งานจะได้ไม่สะดุด และไม่รบกวน เวลาส่วนตัวที่ทุกคนต้องพักเบรคบ้าง

2. ในระหว่างเวลางาน ควร Standby โต้ตอบการทำงานตลอดเวลา แม้จะเป็นการทำงานที่บ้าน อย่าเงียบหาย หรือ แอบนอน  แอบออกไปเที่ยวเตร่นอกบ้าน

3. จัดมุมนั่งทำงานให้เหมาะสม จัดระเบียบเรียบร้อยซักนิดหนึ่ง ให้เหมาะสมเมื่อเปิดกล้องประชุมกับทีมได้ ไม่จำเป็นต้องจัดให้หรูหราอวดใคร

4. เมื่อมีนัด Conference Calls ควรพร้อมก่อนเวลาซัก 5-10 นาที เช็คสัญญาณและความพร้อมอุปกรณ์

5. ดูแลเสื้อผ้าหน้าผม สำหรับ VDO Calls ไม่ถึงกับแต่งสวย แต่งหล่อเหมือนไปออฟฟิศ แต่ก็อย่าให้สมาชิกคนอื่นถึงกับสะพรึงกลัว 555 หรือ แต่งตัวให้มิดชิด ไม่หล่อแหลม วาบวาม

6. เมื่อต้องใช้ำภาษาเขียน พิมพ์คุยกัน คิดก่อนส่ง เขียนแบบนี้ อีกฝ่ายจะโอเคไหม เพราะเราไม่สามารถเดินไปคุย สบต่อกันได้ โอกาสที่จะเกิดความเข้าใจผิดมีสูงมาก

7. เลือกใช้ Emoji หรือ สติ๊กเกอร์  อย่างสร้างสรรค์ ช่วยให้อะไรๆ ซอฟท์ลง แทนการแสดงอารมณ์ เช่น การขอบคุณ ชื่นชม หรือให้กำลังใจกัน

8. ถ้าจะตำหนิติเตียนกัน อย่าโพสในกลุ่มใหญ่  ควรแยกไปคุย 2 คนหรือยกหูโทรคุยกันจะจบได้เร็วกว่า

9. การส่งไฟล์งานที่เป็นความลับ ระมัดระวัง ตรวจทานให้ถี่ถ้วนก่อนส่ง หรือ จำเป็นต้องใส่รหัส ก็ใส่ซะ

10. ทำตามที่รับปากไว้ นัดส่งงาน นัดอัพเดพอะไร ต้องทำตามนั้น แต่ถ้าติดขัดปัญหาอะไร ควรแจ้งหรือรายงาน จะได้ช่วยกันหาทางแก้ไข

11. ใครเป็นหัวหน้าทีมต้องสื่อสารใกล้ชิด กับลูกทีมเป็นพิเศษ แม้ไม่ได้เจอหน้ากันก็ยังต้องทำหน้าที่ดูแล สร้างขวัญกำลังใจ  ถามไถ่สาระทุกข์สุขดิบกันได้

12. ใครเป็น HR ช่วงเวลานี้ต้องเข้าถึงพนักงานมากหน่อย  แสดงความใส่ใจไปให้ถึงครอบครัวกิจกรรม Employee Engagement ก็ยังจัดได้ ผ่านทางออนไลน์ อย่าให้หายไป เช่น การแชร์ การโพสเรื่องราวดีๆ ความเสียสละของพนักงาน ชื่นชม ขอบคุณ การสะสมคะแนน รับของรางวัลยังทำได้ และจังหวะนี้ รีบนำเสนอนาย เรื่อง E-Learning System รับรองว่า นายจะเข้าใจอะไรง่ายขึ้น จากแต่ก่อนนี้มากๆ 555

#WFH #WorkFromHome #ทำงานที่บ้าน #PeoplePassion #ครูพี่อ้อ

แหล่งที่มาwww.pasamol.com

สนใจ อบรมด้าน HR, อบรมฝ่ายบุคคล ติดต่อ บริษัท พัฒนกิจเรือง จำกัด ที่ปรึกษาด้าน HR
Facebook : peopledevelopmentbykrupeeaor
Phone : 065-859-2656
Line :@peoplepassion

บทความน่าสนใจ

บริษัท พัฒนกิจเรือง จำกัด

141/1 ม.4 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 10560

Copyright © 2023 www.pasamol.com All Rights Reserved​

DESIGN by

Contact Us Click